An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Phương Mai - Phòng KTAT | 03:22 | 28/01/2015

An toàn điện trong những ngày Tết Ất Mùi 2015.

 

 

Ngày Tết Ất Mùi sắp đến, người người vui vẻ, nhà nhà bận rộn cho những ngày sum họp đầu năm ấm áp cùng gia đình, nhưng bạn  cũng đừng quên những điều cần lưu tâm luôn tiềm ẩn nguy cơ về điện gây ra những tai nạn đáng tiếc. Công ty Điện lực Ninh Thuận gửi đến các bạn một số biện pháp an toàn việc lắp đặt, sử dụng điện trong gia đình và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trong những ngày Tết âm lịch sắp đến


2015-01-28 100834

- Việc lắp đặt và sử dụng điện:

+ Lắp thiết bị bảo vệ cho nguồn điện bằng áp-tô-mát chống giật.

+ Tiết diện dây dẫn điện phải chọn phù hợp với công suất sử dụng; nối dây dẫn điện phải nối so le và bọc kín mối nối bằng băng cách điện. Dây dẫn điện trong nhà phải dùng dây bọc cách điện được lắp đặt trên sứ kẹp, puli sứ, luồn trong ống nhựa bảo vệ hoặc trong ống nhựa chuyên dùng đi ngầm trong tường xây. Dây dẫn điện ngầm trong tường phải dùng dây bọc 2 lớp cách điện và không được nối.

+ Khi sử dụng các cột để đỡ dây, phải sử dụng loại cột gỗ, cột tre già và được xử lý chống mối, mục. Dây dẫn được đỡ hoặc néo trên cột bằng xà và sứ cách điện (đối với dây trần và dây bọc) hoặc các phụ kiện thay thế (đối với cáp điện);

+ Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước, các thiết bị trên còn phải đặt cách mặt đất ít nhất 1,4m.

+ Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt điện, chân tay khô ráo và chân đi giầy hoặc dép khô. Khi dây dẫn điện trong nhà bị sờn, đứt, tróc cách điện phải cắt điện và sửa chữa ngay. Các thiết bị, đồ dùng điện trong nhà nếu hư hỏng phải thay thế hoặc sửa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng.

+ Khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình đun nước nóng bằng điện ... .

+ Cắt ngay nguồn điện khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt; không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

+ Khi có người bị điện hạ áp giật, phải nhanh chóng cắt cầu dao, cầu chì, áp tô mát gần nhất và phải hô to để mọi người đến trợ giúp. Lưu ý: Người trợ giúp phải biết cách để tách nạn nhân ra khỏi mạch điện  như: Phải đứng trên bàn, ghế hoặc tấm gỗ khô, đi dép hoặc ủng cao su (cách điện), đeo găng cao su (cách điện) để dùng tay kéo nạn nhân tách ra khỏi mạch điện. Nếu không có các phương tiện trên thì dùng gậy gỗ, tre khô gạt dây điện hoặc đẩy nạn nhân để tách ra, hoặc dùng tay khô hay có bọc lót ni lon, bìa giấy khô v.v để nắm vào áo, quần khô của nạn nhân kéo ra. Nếu có kìm cách điện, búa, rìu cán bằng gỗ v.v thì sử dụng những dụng cụ này để cắt, chặt đứt dây điện đang gây ra tai nạn. Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào người nạn nhân, vì như vậy người đi cứu cũng bị điện giật.

+ Không dùng điện bằng cách lấy một đầu dây pha (dây lửa), còn dây nguội thì không được nối trực tiếp với lưới điện mà chỉ đấu xuống đất, ao hoặc vào đường ống nước.

+ Không dùng điện để bắt cá, giăng dây điện làm phương tiện bảo vệ tài sản hoặc làm bẫy chuột bảo vệ hoa màu vì rất dễ gây tai nạn chết người.

+ Không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện, mà phải nhờ hoặc báo cho người có chuyên môn về điện đến sửa chữa.

+ Các tổ chức, cá nhân sử dụng điện phải tổ chức kiểm tra an toàn hệ thống điện của mình, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ gây sự cố và tai nạn về điện.

- Về bảo vệ hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp:

+ Không trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.

+ Không sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

+ Không thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.

+ Không lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.

+ Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.

+ Không bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.

+ Không đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp, trạm điện.

+ Không đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.

+ Không sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.

+ Không nổ mìn, mở mỏ; xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.

+ Không đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện.

+ Không điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100 m.

+ Không để cây đổ vào đường dây điện khi chặt tỉa cây.

+ Trước khi xây dựng công trình, nhà cửa trong hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, chủ sở hữu công trình phải liên hệ với đơn vị quản lý lưới điện để được hướng dẫn và thống nhất thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết; đồng thời phải cảnh báo cho những người làm công tác xây dựng công trình biết không được vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp nhằm tránh trường hợp buộc phải phá dỡ nhà cửa hoặc công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp hoặc dẫn đến tai nạn điện xảy ra do vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp.

Trên đây là một số biện pháp sử dụng điện an toàn, để những ngày xuân được vui vẻ trọn vẹn, các bạn đừng quên nhắc nhở bản thân và gia đình nhé!


TIN LIÊN QUAN

(11:33 - 07/04/2021)

Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên

(10:43 - 13/04/2020)

Nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và quảng bá lắp đặt điện mặt trời

(14:29 - 12/12/2018)

Điện lực Thuận Bắc duy trì việc phát động chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”

(15:48 - 09/10/2018)

EVN SPC đẩy mạnh tiết kiệm điện

Năm 2018, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) tiếp tục đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện...

(15:47 - 21/05/2018)

Cẩm nang sử dụng điện an toàn

(16:03 - 09/05/2018)

Nội dung về các hành vi vi phạm sử dụng điện và trộm cắp điện

Khi phát hiện khách hàng vi phạm sử dụng điện, các đơn vị chức năng tiến hành xử lý theo quy định...

(15:40 - 15/12/2017)

Vi phạm sử dụng điện có chiều hướng giảm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Năm 2017, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã kiểm tra sử dụng điện 51.357 khách hàng, trong...