An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi PC Ninh Thuận | 10:43 | 13/04/2020

Nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và quảng bá lắp đặt điện mặt trời

Ngày 13 tháng 3 năm 2019; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được triển khai và áp dụng trên phạm vi cả nước;

Cộng đồng dân cư, hộ gia đình, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; giám sát, kiểm tra, phát hiện và thông báo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Để thực hiện tiết kiệm năng lượng thì tiết kiệm điện là phổ biến đối với hộ gia đình; chỉ cần thực hiện các biện pháp đơn giản trong sinh hoạt thường ngày khi sử dụng điện thì mọi gia đình đều tiết kiệm được tiền điện.

Trước tiên, chỉ mua và sử dụng những thiết bị điện có dán nhãn năng lượng; Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu. Tắt thiết bị khi không sử dụng. Những cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị điện thông thường như sau:

1. Đối với Đèn chiếu sáng:

 Sử dụng đèn đèn LED hoặc đèn tuýp gầy T5, T8 vừa tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo ánh sáng theo yêu cầu. Nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng vì chỉ cần bật ít đèn mà nhà vẫn sáng do có sự phản xạ ánh sáng của tường nhà.

2. Đối với ti vi:

Nên chọn Tivi có màn hình LED vì tiết kiệm điện năng so với các loại thông thường khác; Khi xem tivi nên tắt bớt đèn điện không cần thiết trong phòng để tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả hình ảnh cao hơn; Khi không xem nên rút phích cắm ra khỏi ổ cắm hoặc ngắt điện bằng công tắc tại ổ cắm.

3. Bàn ủi điện:

Tránh dùng bàn ủi vào giờ cao điểm từ khoảng 05 giờ chiều đến 08 giờ tối; Tập trung nhiều đồ ủi trong cùng một lần để tiết kiệm điện; không nên ủi đồ khi còn ướt hoặc trong phòng có máy lạnh (máy điều hòa nhiệt độ).

 4.  Quạt điện:

Chọn quạt có nhiều tốc độ và khi sử dụng nên điều chỉnh tốc độ quạt phù hợp vì khi mở quạt ở số mạnh nhất sẽ tốn hao điện nhiều nhất; Nhớ vệ sinh định kỳ và vô dầu bôi trơn các ổ trục của quạt sau mỗi 6 (sáu) tháng sử dụng.

 5.  Nồi cơm điện: 

 Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng (sẽ ít tốn điện). Làm sạch đáy nồi (phía bên trong và bên ngoài) và làm sạch mâm nhiệt (tiếp xúc đáy nồi) chính là biện pháp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng nồi cơm điện.

 6.  Máy giặt:

Chỉ sử dụng máy giặt khi quần áo cần giặt đã đủ theo số lượng định mức của máy, hạn chế sử dụng máy trong giờ cao điểm và hạn chế cài đặt chế độ giặt bằng nước nóng khi không thật sự cần thiết.

 7. Tủ lạnh:

 Nên chọn mua loại có chứng nhận Energy Star (sử dụng công nghệ tiết kiệm điện) và nên thường xuyên kiểm tra ron nhựa cánh tủ để tránh bị hở gây giảm độ lạnh và tốn điện. Nhiệt độ trong ngăn lạnh nên để chế độ từ 3 độ C đến 6 độ C, đối với ngăn đá thì để ở mức từ -15 độ C đến -18 độ C. Bạn nên nhớ, cứ lạnh hơn 10 độ C là thêm 25% điện năng tiêu hao.

 8. Máy điều hoà nhiệt độ:

 Không nên mua loại đã qua sửa chữa, mà cần chọn loại có chứng nhận tiết kiệm năng lượng (Energy Star); Khi sử dụng nên cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý: Ban ngày 25 đến 26 độ C, ban đêm 25 đến 27 độ C và làm vệ sinh định kỳ máy (3-6 tháng/lần).

 9. Máy bơm nước:

 Nên chọn máy bơm nước phù hợp với công suất cần sử dụng. Khi dùng máy bơm nhớ vặn chặt các van nước bởi vì rò rỉ nước sẽ làm máy bơm hoạt động gây tốn điện không cần thiết.

 

Sử dụng điện mặt trời trên mái nhà:

 

Với khí hậu nhiều tháng nắng trong một năm, các hộ gia đình ở tỉnh Ninh Thuận khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà sẽ giảm hao phí tiền điện lâu dài; hiện nay giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời đã giảm rất nhiều so với trước đây.

Việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà được Nhà nước khuyến khích, ngoài lợi ích giảm chi phí tiền điện, bảo vệ môi trường, có thể bán điện dư cho Điện lực và trả tiền hằng tháng theo giá quy định của chính phủ.

Tiết kiệm điện, sử dụng điện từ năng lượng mặt trời là tiết kiệm tiền điện, đem lợi ích đến gia đình, cộng đồng dân cư và bảo vệ môi trường.

Công ty Điện lực Ninh Thuận rất mong Quý khách hàng khi có bất cứ như cầu gì về dịch vụ điện hãy gọi tổng đài 19001006-19009000 sẽ được Điện lực tiếp nhận giải quyết.


TIN LIÊN QUAN

(14:30 - 27/09/2022)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN MÙA MƯA

(16:37 - 21/02/2022)

Công ty Điện lực Ninh Thuận đạt thành tích đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2021

Sáng ngày 18/02/2022, tại trụ sở Công ty Điện lực Ninh Thuận (PCNT), thừa ủy...

(11:33 - 07/04/2021)

Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên

(10:43 - 13/04/2020)

Nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và quảng bá lắp đặt điện mặt trời