An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Võ Thị Phương Mai | 11:33 | 07/04/2021

Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên

Nhằm thúc đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) về tăng cường sự tham gia tích cực của các cấp Công đoàn và đội ngũ An toàn vệ sinh viên (ATVSV) trong Công ty Điện lực Ninh Thuận, Giám đốc Công ty đã triển khai Kế hoạch số 469/KH-PCNT ngày 26/02/2021 về việc tổ chức tháng hành động năm 2021. Đặc biệt, chủ đề được phát động phong trào năm nay là “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”; đợt cao điểm tuyên truyền, nâng cao ý thức của các cấp lãnh đạo và nhân viên về thực hiện công tác ATVSLĐ và phòng chống Covid – 19; đồng thời đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa TNLĐ, BNN trong Công ty.

Để phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực, thật sự có chiều sâu, Công ty đã triển khai, hướng dẫn đến các đơn vị trực thuộc chương trình cần thiết như sau:

- Tích cực chủ động tham gia vào việc xây dựng chương trình hoạt động của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 ở đơn vị mình; chỉ đạo CBNV triển khai thực hiện bằng các hành động thiết thực góp phần đưa công tác an toàn, bảo hộ lao động vào nề nếp.

- Phát huy, đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất, thực hiện tốt phương châm “Sản xuất phải đảm bảo an toàn, có an toàn mới tiến hành sản xuất”. Kiên quyết loại trừ tai nạn lao động dù là tai nạn nhẹ, không để xảy ra tai nạn giao thông. Chấp hành tốt kỷ luật lao động, mệnh lệnh sản xuất, quy trình, quy định trong sản xuất. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi vi phạm quy định an toàn.

- Tổ chức và thường xuyên kiểm tra công tác an toàn và bảo hộ lao động, công tác phòng chống cháy nổ của đơn vị mình, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý khắc phục các thiếu sót để công tác an toàn và bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ ngày càng tốt hơn.

- Tích cực hưởng ứng phong trào Xanh - Sạch - Đẹp: Tổ chức tổng vệ sinh, sắp xếp nơi làm việc khoa học, tạo môi trường làm việc thông thoáng. Những đơn vị có điều kiện như các Điện lực, Đội QLVHLĐCT Ninh Thuận tổ chức vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh, thực hiện khẩu hiệu “Toàn đơn vị phong quang, xanh, sạch và an toàn”.

- Chuyên môn và Công đoàn các đơn vị trực thuộc phối hợp kiểm tra, duy trì mạng lưới An toàn vệ sinh viên hoạt động tích cực, có hiệu quả. Hướng dẫn và giám sát việc sử dụng, bảo quản đầy đủ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, phương tiện phòng chống cháy nổ, phương tiện cấp cứu theo quy định và duy trì thường xuyên việc kiểm tra, đảm bảo sử dụng an toàn các trang thiết bị.

- Nắm chắc số lượng và tình trạng các loại máy móc, thiết bị, vật tư, trang bị làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh lao động thuộc phạm vi đơn vị mình quản lý để tiến hành kiểm định kỹ thuật và xin cấp phép sử dụng.

- Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong đơn vị nhằm cải thiện điều kiện lao động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và ngăn ngừa tai nạn lao động.

- Có biện pháp để mọi người trong đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về an toàn và vệ sinh trong sản xuất, thực hiện bảo quản và sử dụng tốt các trang cụ an toàn vệ sinh cá nhân. Hướng dẫn biện pháp làm việc an toàn đối với công nhân mới tuyển dụng hoặc mới chuyển đến làm việc ở đơn vị.

- Thực hiện tốt các quy định về chăm sóc sức khỏe, điều kiện làm việc như: Khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh nghề nghiệp; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

- Tuyên truyền vận động người lao động thực hiện tốt các quy định pháp luật về BHLĐ; chấp hành quy trình, quy phạm, các biện pháp làm việc an toàn; thực hiện chặt chẽ chế độ phiếu công tác, phiếu thao tác; duy trì chế độ sinh hoạt an toàn trước khi công tác, chế độ kiểm tra hiện trường; kiên quyết đấu tranh với những hiện tượng làm bừa, làm ẩu vi phạm quy trình KTAT.

- Củng cố, cập nhật đầy đủ hồ sơ, sổ sách, nội quy, quy trình, hồ sơ chấm điểm các loại, sổ ghi biên bản kiểm tra, sổ ghi kiến nghị...

- Phối hợp chặt chẽ với công đoàn cùng cấp, chủ động trong các mặt hoạt động nghiệp vụ về BHLĐ, công tác tự kiểm tra an toàn, kiểm tra việc cấp phát, sử dụng trang bị làm việc, BHLĐ.

- Tổ chức treo khẩu hiệu tuyên truyền trên băng rôn tại Công ty và các Điện lực nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong năm.

Những năm gần đây công tác an toàn lao động được ban lãnh đạo Công ty Điện lực Ninh Thuận đặc biệt quan tâm, kết quả không để xảy ra tai nạn lao động do chủ quan trong lao động. Có được kết quả này là do những đóng góp rất quan trọng của toàn thể CBCVN trong đơn vị. Để xây dựng thành công “Văn hóa an toàn lao động” là một chặng đường dài, nhiều khó khăn, thách thức, cần có sự chung sức, chung lòng, ý thức của từng người lao động và sự quan tâm chỉ đạo của tập thể lãnh đạo đơn vị. “Văn hóa an toàn lao động” sẽ được hình thành và được tất cả CBCNV trong Công ty Điện lực Ninh Thuận nghiêm túc thực hiện./.


TIN LIÊN QUAN

(14:30 - 27/09/2022)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN MÙA MƯA

(16:37 - 21/02/2022)

Công ty Điện lực Ninh Thuận đạt thành tích đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2021

Sáng ngày 18/02/2022, tại trụ sở Công ty Điện lực Ninh Thuận (PCNT), thừa ủy...

(11:33 - 07/04/2021)

Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên

(10:43 - 13/04/2020)

Nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và quảng bá lắp đặt điện mặt trời