Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi PC Ninh Thuận | 10:27 | 15/07/2021

Đầu tư trình lưới điện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Hiện tại, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) là chủ đầu tư, đang triển khai thực hiện đầu tư xây dựng 11 công trình trình lưới điện 110kV trên điạ bàn tỉnh Ninh Thuận. Trong đó, đang thi công 6 công trình, giai đoạn 2021-2025 chuẩn bị đầu tư 5 công trình.

Trong qua trình thi công trên địa bàn tỉnh, chủ đầu tư và đơn vị thi công nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp các ngành tỉnh Ninh Thuận trong các khâu khởi công, bố trí mặt bằng triển khai xây lắp. Tuy nhiên trong hai năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tất cả cũng ảnh hưởng kéo theo, như vậy các công trình dự án cung cấp điện có thể chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, đặc biệt là khó khăn về khâu mặt bằng thi công trên các địa phương như:

Công trình Đường dây 110kV trạm 220kV Tháp Chàm - Ninh Phước, đi qua địa phận huyện Thuận Bắc gặp khó khăn về mặt bằng.

Công trình Đường dây mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí, Tỉnh Bình Thuận – Ninh Thuận đi qua địa bàn xã Phước Ninh – huyện Thuận Nam – tỉnh Ninh Thuận. Còn vướng mắc tại Công ty Việt Trung và tại Muối Cà Ná, EVNSPC đã đề nghị 02 doanh nghiệp này hỗ trợ, bàn giao trước mặt bằng để thi công và cam kết sẽ chi trả bồi thường theo quy định, nhưng vẫn chưa có kết quả.  Hiện tại, dự án này cũng đang chồng lấn với Dự án Cụm Công nghiệp Hiếu Thiện. Địa bàn huyện Ninh Phước đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, tuy nhiên các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường. Vướng mắc này rất cần sự chung tay của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ninh Phước và UBND xã Phước Hữu, vận động và thuyết phục người dân đồng ý đơn giá bồi thường, ký nhận tiền và giao đất.

Công trình thay dây dẫn đường dây 110kV 174 Tháp Chàm - Ninh Phước: đi qua địa phận các huyện Thuận Nam, Ninh Phước và Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, các địa phương này còn vướng về phương án bồi thường.

Công trình phân pha dây dẫn đường dây 110kV 174 Tháp Chàm 2 – 171 Tháp Chàm đang gặp khó khăn do chưa có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 khu vực Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Công trình Cải tạo nâng tiết diện đường dây 110kV Đa Nhim - Trạm 220kV Tháp Chàm: Chủ đầu tư và nhà thầu đang gặp khó khăn tại khu vực huyện Bác Ái do chưa xác minh nguồn gốc đất và triển khai công tác khảo sát giá đất để phê duyệt giá đất. Huyện Ninh Sơn còn thiếu phương án bồi thường các hộ đã xác minh nguồn gốc đất và chưa có xác minh nguồn gốc đất của các hộ còn lại; huyện Ninh Hải, Thuận Bắc chưa có phương án bồi thường.

Công trình Cải tạo nâng tiết diện đường dây 110kV Đa Nhim - Hạ Sông Pha - Ninh Sơn - Tháp Chàm: Tại địa phận huyện Ninh Sơn chưa có xác minh hoàn tất nguồn gốc đất để phục vụ công tác phê duyệt phương án bồi thường. Địa phận Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đang dở dang công tác khảo sát giá đất để phê duyệt giá đất cụ thể.

Trước những vướng mắc trên, EVNSPC đang rất cần UBND tỉnh Ninh Thuận, cùng các cấp ngành liên quan hỗ trợ, vận động các hộ dân đồng ý bàn giao trước mặt bằng thi công các vị trí móng trụ trong khi chờ hoàn tất các thủ tục về bồi thường GPMB.

EVNSPC cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc, trong đó Ban QLDA lưới điện miền Nam chủ động làm việc với Công ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 3 (TV3) để nghiên cứu xác định lại các phương án khác cho vị trí Trạm 110kV Thuận Nam và đường dây đấu nối phù hợp với quy hoạch của tỉnh Ninh Thuận. Phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận làm việc với Chủ đầu tư  KCN Du Long, xác định lại vị trí trạm và cung cấp đầy đủ hồ sơ công trình này Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận

Các Ban QLDA đơn vị chủ quản dự án, cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận theo dõi tiến độ và báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, thi công công trình, cung cấp đầy đủ báo cáo định kỳ hàng tháng, quý hoặc theo yêu cầu. Nghiên cứu cách thức trao đổi để có thể báo cáo thông tin kịp thời, cũng như xử lý nhanh các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Để đảm bảo tiến độ các công trình, kịp thời đóng điện đưa vào khai thác trong năm 2021 và những năm tiếp theo, EVNSPC rất mong các cấp các ngành của tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ EVNSPC tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nêu trên để sớm hoàn thiện công trình, đóng điện khai thác vận hành, đảm bảo có đủ nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, cũng như phục vụ đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận.


TIN LIÊN QUAN

(14:45 - 09/08/2023)

Chính sách giá điện khu vực Đông Nam Á - Lựa chọn nào cho Việt Nam?

Tổng hợp, so sánh, phân tích giá điện một số quốc gia trong khu vực...

(09:07 - 16/06/2023)

THỂ LỆ CUỘC THI “KHÁCH HÀNG VỚI GIẢI PHÁP SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ”

(09:05 - 16/06/2023)

Cái bẫy điện năng

(09:59 - 05/05/2023)

SAU ĐIỀU CHỈNH TĂNG GIÁ ĐIỆN, KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN SINH HOẠT PHẢI TRẢ THÊM BAO NHIÊU TIỀN ĐIỆN MỖI THÁNG

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5/2023 về...

(08:23 - 30/11/2022)

NGÀNH ĐIỆN QUYẾT LIỆT NHIỀU GIẢI PHÁP TIẾT GIẢM CHI PHÍ TRƯỚC NHỮNG KHÓ KHĂN HIỆN NAY

(15:45 - 06/06/2022)

Điện mặt trời mái nhà: Hiểu đúng để không làm sai

(08:05 - 20/09/2021)

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) công bố công suất huy động nguồn điện năng lượng mặt trời mái nhà tránh quá tải 500kV

(08:06 - 01/09/2021)

EVN thực hiện giảm giá điện, tiền điện đợt 5

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trên...

(10:27 - 15/07/2021)

Đầu tư trình lưới điện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

(15:17 - 14/07/2021)

Công ty Ðiện lực Ninh Thuận thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc