An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 14:30 | 27/09/2022

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN MÙA MƯA

Khí hậu nước ta chịu ảnh hưởng trực tiếp của nền khí hậu nhiệt đới với hai mùa mưa nắng rõ rệt. Mùa nắng thường từ tháng 1 âm lịch cho đến hết tháng 6 âm lịch. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho đến gần hết năm. Lại phải chịu ảnh hưởng từ biển đông nên vào mùa mưa chúng ta còn đón nhận thêm các cơn bão khiến thời tiết ẩm thấm, gió, mưa giông và sấm sét… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta cũng như các thiết bị sử dụng điện trong nhà.

Vậy vào mùa mưa chúng ta phải làm gì với các thiết bị điện? Sử dụng như thế nào và bảo quản ra sao để bảo vệ an toàn cho chính chúng ta và các thiết bị điện trong gia đình thì chúng ta cần lưu ý một số hướng dẫn cụ thể sau đây:

1. Kiểm tra tất cả hệ thống điện trước mùa mưa

Người ta vẫn nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tức là cẩn thận vẫn hơn. Do đó, bạn hãy kiểm tra lại tất cả hệ thống điện trước khi gặp tình trạng hư hại trong mùa mưa bão.

Ngày nay, nhiều gia đình thích lắp điện âm tường để gọn gàng và tăng sự thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sử dụng lâu năm sẽ dễ dẫn đến tình trạng rò điện khi tường ẩm vào mùa mưa. Cách tốt nhất là hãy thường xuyên kiểm tra lại đường dây điện trong nhà.

 

2. Sử dụng nguồn điện an toàn

Khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà nên sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn. Nên lắp đặt các thiết bị chống giật, hay các thiết bị bảo vệ nguồn điện UPS… Không nên sử dụng chung ổ cắm cho các thiết bị điện. Vào đầu mùa mưa nên kiểm tra lại tất cả nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Khi xảy ra mưa giông, sấm sét điều đầu tiên nên làm chính là hãy đi kiểm tra một vòng quanh nhà và tắt những thiết bị điện không sử dụng như máy tính, tivi hay bình siêu tốc,.. để đảm bảo an toàn.

Mưa đến bất chợt, cách tốt nhất bạn nên cẩn thận và tắt các thiết bị khi rời khỏi nhà.

3. Sắp xếp các thiết bị điện ở nơi cao

Vào mùa mưa cũng có thể nhà bạn sẽ bị ngập nước mưa. Khi ấy, các thiết bị điện sẽ hư hỏng, cháy nổ, vừa tiêu hao về của vừa không an toàn cho tính mạng. Do đó, để đón đầu mùa mưa, bạn nên lắp những thiết bị điện cao hơn mực nước thường ngập lụt.

Với những thiết bị như lò vi sóng, bếp điện… bạn cần đặt ở trên cao và khô thoáng. Nếu gặp phải tình trạng ẩm ướt những vật dụng sẽ bị ẩm mốc, thậm chí là hư hỏng. Và trường hợp chẳng may thiết bị điện nhà bạn bị ngấm nước, hãy lập tức ngắt nguồn điện, làm khô chúng hoặc đem đến các các trung tâm uy tín để sửa. Lưu ý là bạn không nên dùng tay ướt để thao tác các thiết bị điện để tránh các tai nạn xảy ra.

4. Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trang thiết bị đảm bảo an toàn cho thiết bị điện của gia đình bạn như cột thu lôi, cột chống sét, dây thu sét, lưới thu sét, Đây là giải pháp đảm bảo an toàn điện năng bạn thường thấy tại những tòa nhà cao tầng. Nên lắp đặt những thiết bị này để đảm bảo các thiết bị điện không bị cháy.

Mùa mưa đã đến và sẽ kéo dài, việc sử dụng thiết bị điện một cách cẩn thận, an toàn cùng là điều bạn cần quan tâm. Hy vọng những lưu ý trên giúp bạn và gia đình cẩn thận hơn trong việc sử dụng điện trong mùa mưa bão.


TIN LIÊN QUAN

(14:30 - 27/09/2022)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN MÙA MƯA

(16:37 - 21/02/2022)

Công ty Điện lực Ninh Thuận đạt thành tích đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2021

Sáng ngày 18/02/2022, tại trụ sở Công ty Điện lực Ninh Thuận (PCNT), thừa ủy...

(11:33 - 07/04/2021)

Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên

(10:43 - 13/04/2020)

Nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và quảng bá lắp đặt điện mặt trời