Trang chủ An toàn - Tiết kiệm điện Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

Tiết kiệm điện là Quốc sách

Tiết kiệm nói chung và tiết kiệm điện nói riêng là vấn đề Quốc sách, phải thực hiện lâu dài trong suốt quá trình tiêu thụ điện, chứ không phải chỉ thực hiện vào lúc thiếu điện. Nhìn chung, hiện nay kinh tế đang rất khó khăn, việc tiết kiệm chi phí đầu vào ai cũng phải tính toán. Làm thế nào để việc nâng cao ý thức về tiết kiệm điện trong cộng đồng, đặc biệt là từ nhà đến công sở là điều hết sức quan trọng.

Bạn biết gì về tiết kiệm năng lượng điện? Có lẽ khi nhắc đến vấn đề này, đa phần chúng ta đều có chung một ý nghĩ: tiết kiệm năng lượng điện là làm giảm điện năng tiêu thụ thông qua việc sử dụng ít hơn, hạn chế đến mức tối đa những dịch vụ liên quan đến nó. Nhưng có thật sự là bạn đã sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, đúng cách nhưng vẫn thỏa mãn được nhu cầu, mục đích của mình. Chúng ta hãy xem xét thử một vòng xung quanh nhé!

 

Mô hình xây dựng hầm khí biogas.

Tại cơ quan làm việc của bạn đã thực hiện đúng các biện pháp tiết kiệm điện chưa? Hãy nhìn một các tổng quát những căn phòng làm việc trong cơ quan, hành lang, nhà kho, bãi đậu xe…Nhìn chung, mỗi phòng làm việc đòi hỏi lượng ánh sáng khác nhau. Có những phòng cần độ chiếu sáng cao, cũng có những phòng chỉ cần chiếu sáng vừa đủ. Phòng cần độ chiếu sáng cao như phòng kỹ thuật, phòng đồ họa, hội trường... Phòng có độ chiếu sáng vừa đủ như phòng lưu trữ, phòng tiếp khách, phòng chờ, phòng tạp vụ, nhà vệ sinh…Các thiết bị điện trong phòng làm việc ở cơ quan cần phải được ngắt hợp lý khi ta không sử dụng chúng nữa. Chúng ta có hai cách ngắt điện vào thiết bị. Cách thứ nhất là nhấn công tắc, cách thứ hai là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm. Cách thứ nhất không phải là ngắt điện tuyệt đối vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua công tắc. Chỉ có cách thứ hai mới là ngắt điện tuyệt đối mà thôi. Trong các cơ quan hành chính sự nghiệp của một đất nước có hàng chục vạn đồ điện dân dụng kiểu như vậy, đó là: máy vi tính, thiết bị truyền tin, máy photocopy, quạt điện, đèn bàn... Nếu tất cả chúng đều được rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm sau giờ làm việc thì sẽ tiết kiệm được một số điện năng đáng kể. Hơn nữa nước ta là một nước có khí hậu ẩm ướt, lượng điện năng hao phí do dòng điện rò còn lớn hơn gấp nhiều lần so với các nước có khí hậu khô ráo. Một điểm nữa cần bàn là đối với máy vi tính. Trong thời kỳ tin học hoá phổ cập như hiện nay, trung bình mỗi cơ quan hành chính phải có ít nhất là vài chục chiếc máy vi tính. Nếu tính trong phạm vi toàn quốc, số lượng này có thể lên đến con số đáng kể. Thông thường khi làm việc trên máy vi tính xong, ta thường tắt máy bằng cách ''Shut Down'', tắt màn hình, rồi cứ để vậy mà đi về. Người thao tác yên tâm rằng máy đã được tắt toàn bộ. Thực tế không phải như vậy! Tuy đèn tín hiệu của CPU đã tắt, màn hình đã hết sáng, nhưng vẫn còn một dòng điện nhỏ chạy qua máy. Chính vì thế, chúng ta nên lắp một cầu dao tổng để khi không cần dùng điện nữa, ta tắt cầu dao tổng thì toàn bộ các thiết bị điện trong phòng làm việc sẽ được ngắt hoàn toàn.

Còn việc sử dụng năng lượng điện tại gia đình bạn thì sao? Đầu tiên chúng ta lưu ý đến hệ thống đèn thắp sáng của gia đình. Nhà bạn đã thay hết tất cả các bóng đèn tròn bằng đèn huỳnh quang hoặc đèn compact chưa nhỉ? Khi không sử dụng bất kì một thiết bị điện trong nhà, bạn nên rút phích cắm ra, kể cả máy biến áp và ổn áp. Vì ở chế độ không hoạt động, máy móc vẫn tiêu thụ một năng lượng điện nhất định. Chúng ta phải lựa chọn mua, sử dụng các thiết bị điện thế hệ càng mới thì khả năng tiết kiệm điện càng cao. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), bạn nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện. Với bóng đèn, bạn nên sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần. Bên cạnh việc sử dụng các thiết bị điện thế hệ mới, chúng ta cần phải biết đặt chúng một cách hợp lý, khoa học. Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn.

Hiện nay, nhiều gia đình trên cả nước đã sử dụng khí biogas từ phân chuồng để phục vụ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Tận dụng nguồn chất thải trong chăn nuôi để xây dựng hệ thống khí sinh học nhằm sử dụng thắp sáng trong gia đình. Một số nơi, bà con nhân dân còn dùng bóng đèn lấy nguồn điện từ khí biogas thắp mỗi gia đình một bóng làm đèn đường cho cả khu phố. Cách làm này vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, đồng thời tiết kiệm điện sinh hoạt trong gia đình và góp phần giải quyết khả năng thiếu điện trong mùa nắng nóng. Nếu như những hộ gia đình chăn nuôi đều cùng nhau áp dụng mô hình này, có lẽ sẽ có hàng triệu bóng đèn sử dụng bằng nguốn năng lượng biogas tỏa sáng góp phần tránh quá tải cho nghành điện hiện nay.

(Theo: baoninhthuan)

In      Trở về
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   Bình nước nóng năng lượng mặt trời, giải pháp tiết kiệm điện cho mọi nhà (07:32 - 04/11/2013)
   Nỗ lực tiết kiệm điện (07:18 - 04/11/2013)
   Tiết kiệm điện: hành động nhỏ - lợi ích lớn (07:17 - 04/11/2013)
   Mang điện mặt trời đến với nông dân (07:34 - 30/10/2013)
   Ninh Thuận - Tiết kiệm điện từ những phong trào (07:32 - 30/10/2013)
   Nhân rộng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch ở nông thôn (00:21 - 30/10/2013)
   Tiết kiệm điện từ biogas (07:37 - 29/10/2013)
   Sản xuất xanh siêu tiết kiệm điện (07:28 - 29/10/2013)
   Tận dụng lợi thế nắng để tiết kiệm điện năng (06:42 - 28/10/2013)
   Tiết kiệm điện là làm theo pháp luật (07:16 - 22/10/2013)
   Công tơ điện tử giúp tiết kiệm điện (07:09 - 15/10/2013)
   Tiết kiệm năng lượng tại nơi làm việc (02:06 - 12/09/2013)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận và Báo Ninh Thuận đồng tổ chức Cuộc thi viết “ Tiết kiệm điện năm 2013” (07:18 - 11/07/2013)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận phát động chương trình "Thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện" (01:33 - 11/07/2013)
   Ninh Thuận: Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tiết kiệm điện trong sinh hoạt (00:29 - 28/06/2013)

Đầu trang