Trang chủ An toàn - Tiết kiệm điện Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

Tiết kiệm điện: hành động nhỏ - lợi ích lớn

Phường Kinh Dinh (Phan Rang, Tháp Chàm) nằm ở khu vực trung tâm thành phố với những tuyến đường kinh doanh sầm uất và nhiều đơn vị doanh nghiệp, cơ quan nhà nước hoạt động nên sản lượng điện tiêu thụ rất lớn. Vì vậy, phường đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền tiết kiệm điện nhằm nâng cao nhận thức người dân sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả trong sinh hoạt hằng ngày, đồng thời là phương pháp thiết thực mang lại hiệu quả rất lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội chung trên toàn phường.

 Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện, đồng thời phát động chương trình thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện, thời gian qua Đảng ủy phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các trưởng khu phố… đặc biệt là Hội phụ nữ phường đưa ra các chủ trương, kế hoạch cụ thể nhằm tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện. Hằng tháng, Đảng ủy, UBND phường phân công cán bộ phường đến dự sinh hoạt tại các khu phố, vận động và hướng dẫn nhân dân cách tiết kiệm điện bằng các hành động nhỏ như: thay các thiết bị điện cũ bằng các thiết bị mới tiết kiệm điện; tắt các thiết bị điện không cần thiết; chỉ sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ phù hợp; các hộ kinh doanh tắt đèn bảng hiệu, quảng cáo sau 22 giờ…

Chương trình đã chọn khu phố 1, phường Kinh Dinh làm điểm trên địa bàn thành phố phát động chương trình thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện và được bà con quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình, thông qua chương trình đến nay đã có gần 150 hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, gia đình tham gia ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện. Khu phố I là trọng tâm của phường với các tuyến đường lớn, kinh doanh nhộn nhịp như: Thống Nhất, Đoàn Thị Điểm, Quang Trung nối dài…hầu hết các hộ ở đây đều sử dụng các thiết bị hiện đại có công suất điện năng cao trong sinh hoạt cũng như sản xuất, nên việc triển khai lúc đầu gặp không ít khó khăn. Để vận động mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện năng sử dụng một cách hợp lý với phương châm “Sử dụng điện tiết kiệm hợp lý, an toàn và hiệu quả” hay hạn chế sử dụng điện… hình thành thói quen tiết kiệm điện trong sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình. Hội phụ nữ phường đã vận động nhiều chị em phụ nữ tích cực tham gia công tác tuyên truyền cũng như thực hành tiết kiệm điện một cách hiệu quả. Bà Lưu thị Kỷ, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Kinh Dinh, chia sẻ: Cái quan trọng, là mình phải làm sao cho chị em hiểu được việc tiết kiệm điện chỉ là hành động nhỏ, dễ làm, không mất thời gian mà mang lại lợi ích kinh tế và an toàn cho gia đình. Hiện Hội có hơn 1.500 hội viên đang sinh hoạt, lại là những người tay hòm chìa khóa trong gia đình, việc tiết kiệm điện cũng là tiết kiệm chi tiêu chung cho gia đình, nên được chị em nhiệt tình hưởng ứng. Về cách thức vận động, Hội thông qua các buổi sinh hoạt ở phường lồng ghép nội dung tuyên truyền, phát tờ rơi về tiết kiệm đến từng hội viên. Ngoài ra, các tuyên truyền viên phụ trách địa bàn còn đến từng hộ dân nơi cư trú để kiểm tra, trực tiếp hướng dẫn chị em cách sử dụng các thiết bị hợp lý để tiết kiệm điện như: tập trung xem ti vi một nơi, thay bóng đèn công suất cao bằng bóng đèn tiết kiệm điện, sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ phù hợp, hạn chế mở tủ lạnh, trước khi ngủ nhớ tắt các thiết bị từ đầu mối… Qua công tác vận động, nhiều chị em đã biết cách sử dụng điện tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm cho sinh hoạt hằng ngày.

Được đánh giá là một trong những gia đình sử dụng điện có hiệu quả và hợp lý. Cô Lê Kim Hạnh, khu phố 1, phường Kinh Dinh cho hay: được hướng dẫn tận tình của các cán bộ phường, vào những giờ cao điểm gia đình tôi tuyệt đối không sử dụng các thiết bị tốn điện như giặt, ủi đồ. Ban ngày mở hết các cửa sổ, tắt những bóng điện không cần thiết, khi mua sắm các thiết bị điện luôn tham khảo, chọn sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện. Trước đây, gia đình nấu nước uống bằng bếp từ với công suất 2000W, sau khi thực hiện cuộc phát động gia đình đổi sang nấu nước bằng bình thủy điện với công suất 750W, giảm được 1/3 công suất. Với hiệu quả thiết thực, tôi thường xuyên tuyên truyền cho các con, cháu trong gia đình ý thức tiết kiệm điện không để lãng phí.

thực hiện tiết kiệm điện, cô Lê Kim Hạnh thay vì nấu nước uống bằng bếp từ, nay đổi sang nấu bằng bình thủy điện có tính năng tiết kiệm điện.

Gia đình ông Phan Văn Thuận, ở khu phố 1, phường Kinh Dinh Là hộ kinh doanh cửa hàng ăn uống nên phải tiêu thụ nhiều điện năng hơn, trong đợt phát động thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện tại phường vừa qua, ông cũng đã ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện, ông chia sẻ: việc tiết kiệm điện không những có lợi cho xã hội mà còn tăng lợi ích kinh tế cho gia đình. Sau khi tham gia chương trình, gia đình đã thay 11 bóng đèn tròn sợi tóc 75W bằng bóng đèn tiết kiệm chữ U 15W, ngoài ra do kinh doanh ăn uống lượng khách ra vào thường xuyên, nên tôi nhắc nhở người thân phải để ý khi có khách mới mở quạt, tận dụng củi than để đun nước uống, giờ ăn cơm tập trung lại và tắt hết các thiết bị điện xung quanh không dùng đến. Nhờ vậy, nên mặc dù giá điện có tăng từ mấy tháng qua, nhưng tiền điện sử dụng trong gia đình tôi hàng tháng vẫn không tăng so với trước.

Gia đình ông Phan Văn Thuận, khu phố 1, phường Kinh Dinh thay thế bóng đèn tròn sợi tóc bằng bóng đèn tiết kiệm điện.

Từ việc triển khai đồng bộ, với những cách làm thiết thực, Đến nay, ý thức tiết kiệm của nhiều hộ gia đình đã nâng lên rõ rệt. Qua đó, giúp các gia đình tiết kiệm được đáng kể khoản chi tiêu trong sinh hoạt hàng tháng. Chỉ tính từ tháng 7-2013 đến nay, sau 4 tháng phát động chương trình thôn, khu phố tiết kiệm điện, qua 150 hộ tham gia ký cam kết tiết kiệm điện ở khu phố 1, đã tiết kiệm điện sinh hoạt được hơn 25.000kWh, tương đương gần 30 triệu đồng, giảm 57% so với trước.

Anh Nguyễn Quang Vũ, Chủ tịch UBND phường Kinh Dinh cho biết: toàn phường hiện có 1.767 hộ với 8.767 nhân khẩu, và gần 500 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại – dịch vụ. Chỉ cần mỗi hộ gia đình thực hiện những hành động nhỏ tắt một bóng điện trong giờ cao điểm, thì toàn phường sẽ tiết kiệm được khoản tiền điện rất lớn, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, tiết kiệm điện góp phần giảm thiểu các tác hại xấu của biến đổi khí hậu gây ra. Không chỉ người dân hưởng ứng tích cực chương trình, tại trụ sở UBND phường cũng luôn thực hiện tiết kiệm điện, như nhắc nhở, dán các khẩu hiệu tắt điện, tắt quạt trước khi ra ngoài tại các văn phòng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để hạn chế sử dụng đèn điện…Dù là hành động nhỏ, nhưng để việc tiết kiệm điện thật sự trở thành thói quen và dần đi vào ý thức của mỗi người. Thời gian tới, toàn phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao hơn nữa hiệu quả của chương trình thôn, khu phố tiết kiệm điện. Tạo cơ sở để triển khai sâu rộng chương trình tại các địa phương khác.

 (Theo: baoninhthuan)
In      Trở về
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   Mang điện mặt trời đến với nông dân (07:34 - 30/10/2013)
   Ninh Thuận - Tiết kiệm điện từ những phong trào (07:32 - 30/10/2013)
   Nhân rộng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch ở nông thôn (00:21 - 30/10/2013)
   Tiết kiệm điện từ biogas (07:37 - 29/10/2013)
   Sản xuất xanh siêu tiết kiệm điện (07:28 - 29/10/2013)
   Tận dụng lợi thế nắng để tiết kiệm điện năng (06:42 - 28/10/2013)
   Tiết kiệm điện là làm theo pháp luật (07:16 - 22/10/2013)
   Công tơ điện tử giúp tiết kiệm điện (07:09 - 15/10/2013)
   Tiết kiệm năng lượng tại nơi làm việc (02:06 - 12/09/2013)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận và Báo Ninh Thuận đồng tổ chức Cuộc thi viết “ Tiết kiệm điện năm 2013” (07:18 - 11/07/2013)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận phát động chương trình "Thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện" (01:33 - 11/07/2013)
   Ninh Thuận: Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tiết kiệm điện trong sinh hoạt (00:29 - 28/06/2013)
   Phối hợp tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả (07:16 - 20/06/2013)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận phối hợp Sở Công thương Ninh Thuận tổ chức đoàn kiểm tra về công tác tiết kiệm điện năm 2013. (06:42 - 07/06/2013)
   Tắt điện một giờ bảo vệ môi trường (08:05 - 26/03/2013)

Đầu trang