Trang chủ An toàn - Tiết kiệm điện Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

Ninh Thuận: Phong trào tiết kiệm điện

Ai về Ninh Thuận mà xem
Người người Ninh Thuận cùng đem sức lòng
Chung tay hưởng ứng chương trình
Nhà nhà Ninh Thuận nhiệt tình hoan hô
Phong trào tiết kiệm điện nhà
Dùng điện hiệu quả an toàn ai ơi!

Ninh Thuận tuy là vùng đất cuối của dãy Trường Sơn với nhiều dãy núi đâm ra biển Đông. Tuy khí hậu khô nóng, nắng và gió nhiều nhưng lại nổi tiếng với những khu du lịch và bãi biển rất đẹp. Những giàn nho, giàn táo nặng trĩu quả. Ai đến Ninh Thuận rồi ra về lúc nào cũng mang theo những ấn tượng tốt. Người dân Ninh Thuận không những hiếu khách, thân thiện, mà còn có ý thức tích cực tham gia trong các phong trào đặc biệt là phong trào tiết kiệm điện.

Tiết kiệm nói chung và tiết kiệm điện nói riêng là vấn đề Quốc sách không chỉ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp, ngân sách đất nước và tài nguyên của Quốc gia.Việc tiết kiệm ấy phải thực hiện lâu dài trong suốt quá trình tiêu thụ điện, chứ không phải chỉ thực hiện vào lúc thiếu điện. Chính vì lẽ đó mà người người Ninh Thuận tiết kiệm điện, nhà nhà Ninh Thuận tiết kiệm điện.

Năm 2010, Ninh Thuận đã tổ chức thành công chương trình đổi bóng đèn compact tiết kiệm điện cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Gần 30.000 hộ ở 65 xã đã tiếp cận được với một trong những phương pháp tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay. Chương trình đã thành công tốt đẹp với số điện tiết kiệm được khoảng 1,9 triệu KWh/năm, tương đương với số tiền khoảng 1,15 tỷ đồng.

Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Ninh Thuận thay đèn compact cho các hộ dân.

Ninh Thuận là tỉnh có nắng nhiều nên việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng là một dụng cụ sinh hoạt tiết kiệm điện và an toàn. Thêm vào đó, vào hằng năm Công ty Điện lực Ninh Thuận có chính sách hỗ trợ 1 triệu đồng trên mỗi sản phẩm để khuyến khích người dân sử dụng. Trong năm 2013, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã thực hiện hỗ trợ cho 120 khách hàng mua bình nước nóng năng lượng với số tiền 120 triệu đồng.

Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã phối hợp với Chính quyền địa phương tổ chức phong trào đưa chương trình “Thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện 2013” cho tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền tiết kiệm điện. Chương trình đó đã thu hút nhiều người dân tham gia ủng hộ. Điển hình: Công ty Điện lực Ninh Thuận đã phối hợp với UBND huyện Ninh Hải vận động 245 hộ , Ninh Phước 1.664 hộ, Ninh Sơn 1.908 hộ, Phan Rang 795 hộ, Thuận Bắc 1.455 hộ gia đình làm bản đăng ký thực hiện tiết kiệm điện. Mỗi nhà tiết kiệm điện bằng cách tắt các thiết bị điện không cần thiết, tắt hẳn nguồn điện khi không có nhu cầu; sử dụng điện an toàn, vận động từng hộ gia đình dùng đèn Compact, đèn tuýp gầy T5 và T8, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, những thiết bị điện ít tiêu hao năng lượng lớn.

Ngoài ra, Chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh Ninh Thuận còn phát động nhiều phong trào tiết kiệm điện sâu rộng trong từng bộ phận người dân cụ thể như thanh niên, nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, hộ gia đình.... và cả trong trường học.

Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Ninh Thuận tuyên truyền tiết kiệm điện.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lương, một buổi lễ trang trọng phát động chương trình “Tuổi trẻ Doanh nghiệp chung tay đồng hành cùng tiết kiệm điện” năm 2013 đã được Đoàn khối Doanh nghiệp và Công ty Điện lực Ninh Thuận phối hợp tổ chức. Đây là chương trình tiết kiệm điện được các nhà chuyên môn và chính quyền đánh giá cao về sức lan tỏa và tính thực tiễn của công tác thực hành tiết kiệm điện trong đối tượng thanh niên, giới trẻ trong tỉnh. Tiên phong là đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Ninh Thuận đã đến nhà dân tuyên truyền, kiểm tra, sửa chữa, thay mới các thiết bị hư hỏng trong hệ thống điện cho 384 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo tại 5 huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc, và Ninh Sơn. Đây hứa hẹn sẽ là phong trào phát triển sâu rộng và mạnh mẽ trong thời gian tới.

Toàn dân Ninh Thuận đã hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2013 nhiệt tình bằng việc tham gia đội diễu hành bằng xe đạp, tham gia các chương trình sự kiện do địa phương tổ chức, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị sử dụng điện không cần thiết tại đơn vị.

Tóm lại, việc tiết kiệm điện có thành công hay không là nhờ vào ý thức của người sử dụng điện. Việc tiết kiệm đó đầu tiên là tiết kiệm điện gia đình.

Là một cán bộ ngành điện tôi luôn tự nhủ mình phải gương mẫu tiết kiệm điện. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền và vận động gia đình, bạn bè, người thân sử dụng điện tiết kiệm. Sau đây là một số giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình:

- Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện như bơm nước, quạt điện, máy giặt,....... nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ.

- Sử dụng đèn compact thay cho đèn tròn.

- Tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như: ánh sáng mặt trời, bình năng lượng mặt trời, pin mặt trời.

- Tắt hẳn nguồn điện khi không có nhu cầu.

- Trong nhà nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

- Hạn chế mở tủ lạnh để đỡ tốn điện. Thường xuyên kiểm tra viền cao su ở cửa, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

- Khi sử dụng máy điều hoà nhiệt độ: Hãy để nhiệt độ ở mức trên 26độC. Và thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị nấu nướng trong phòng lạnh.

- Dùng quạt: Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

- Sử dụng máy tính: Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

- Bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn

- Dùng máy giặt: Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

- Ti vi: Không nên để màn hình ở chế dộ sáng quá để đỡ tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Không xem ti vi khi đang nối với đầu video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

- Khi sử dụng bàn là, máy giặt, máy bơm nước nên dùng vào giờ thấp điểm (từ 22h đêm hôm trước- 5h ngày hôm sau) hoặc giờ bình thường (6h - 17h).

Vì lợi ích quốc gia, “người người, nhà nhà hãy tiết kiệm điện”. Sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng cách “Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng”. Hãy sử dụng điện tiết kiệm để làm giàu cho đất nước và cho chính gia đình bạn. Tiết kiệm điện góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

In      Trở về Mỹ Phượng
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   Ama Khang nhân tố điển hình trong phong trào tiết kiệm điện (00:37 - 25/11/2013)
   Gương sáng về một gia đình tiết kiệm điện (06:50 - 22/11/2013)
   Tiết kiệm điện " ý thức và hành động" (01:04 - 06/11/2013)
   Các giải pháp tiết kiệm điện (01:02 - 06/11/2013)
   Tiết kiệm điện là Quốc sách (01:00 - 06/11/2013)
   Bình nước nóng năng lượng mặt trời, giải pháp tiết kiệm điện cho mọi nhà (07:32 - 04/11/2013)
   Nỗ lực tiết kiệm điện (07:18 - 04/11/2013)
   Tiết kiệm điện: hành động nhỏ - lợi ích lớn (07:17 - 04/11/2013)
   Mang điện mặt trời đến với nông dân (07:34 - 30/10/2013)
   Ninh Thuận - Tiết kiệm điện từ những phong trào (07:32 - 30/10/2013)
   Nhân rộng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch ở nông thôn (00:21 - 30/10/2013)
   Tiết kiệm điện từ biogas (07:37 - 29/10/2013)
   Sản xuất xanh siêu tiết kiệm điện (07:28 - 29/10/2013)
   Tận dụng lợi thế nắng để tiết kiệm điện năng (06:42 - 28/10/2013)
   Tiết kiệm điện là làm theo pháp luật (07:16 - 22/10/2013)

Đầu trang