Trang chủ An toàn - Tiết kiệm điện Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

Ninh Thuận: Người dân hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện

 

Trong những năm qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo đầu tư phát triển nguồn và lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước và đáp ứng nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, một vài năm tới, Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng có thể sẽ còn gặp khó khăn trong việc bảo đảm cung cấp điện trong các tháng mùa khô, nhất là khi gặp hạn hán kéo dài, không đủ nước cho các nhà máy thủy điện phát điện. Trong khi đó, việc thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng còn chưa được triệt để; tiết kiệm điện chưa được sự quan tâm thật sự của cộng đồng xã hội, người dân và các doanh nghiệp, gây lãng phí tài nguyên của đất nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

DSCN6934

Lễ phát động “thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện và tuyến phố tiết kiệm điện”

Nhằm tăng cường tiết kiệm điện nói riêng và năng lượng nói chung, ngày 17/6/2010 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2011; Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 171/CT-TTg về tăng cường thực hiện tiết kiệm điện và Nghị định số 21/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ngày 19/3/2013 Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành chỉ thị số 10/CT-UBND về tăng cường thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh, trong đó đã yêu cầu các Sở Ban ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện thành phố, các doanh nghiệp sản xuất, đơn vị chiếu sáng công cộng, cơ sở kinh doanh dịch vụ và các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các giải pháp cụ thể về tiết kiệm điện.

Thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh, vừa qua, tại khu phố 3- phường Đạo Long, Điện lực Phan Rang- Tháp Chàm đã phối hợp UBND phường tổ chức lễ phát động “thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện và tuyến phố tiết kiệm điện”, thu hút  đông đảo bà con nhân dân khu phố đến tham gia. Tại buổi lễ, bà con nhân dân khu phố đã được nghe những ý nghĩa quan trọng về sử dụng điện, năng lượng an toàn tiết kiệm  trong việc góp phần chung tay bảo vệ môi trường, và  các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đồng thời được xem đoạn phim về Giờ trái đất 2014, phim tư liệu về quá trình hình thành và phát triển EVN qua các thời kỳ.

Qua công tác thông tin tuyên truyền, thời gian qua, bà con nhân dân khu phố 3 -phường Đạo Long đã thực hiện khá tốt các chủ trương về tiết kiệm điện. Chuyển biến rõ nét nhất là đa số các hộ gia đình trên địa bàn khu phố  đã không còn dùng bóng đèn sợi tóc tròn, thay vào đó là những bóng đèn compact tiết kiệm, sử dụng tăng phô điện tử. Ngoài ra bà con cũng biết cách sử dụng điện an toàn. Như không kéo dây điện chằng  chịt. Sử dụng dây điện đúng kích cỡ trên trụ điện vững chắc, sử dụng cầu chì, cầu dao đúng kích cỡ…

Tuy nhiên, bên cạnh những hộ gia đình biết cách sử dụng điện an toàn tiết kiệm, vẫn còn đó một số hộ gia đình chưa nắm được những thông tin này. Vì vậy, việc phát động “thôn, khu phố văn hóa tiết kiệm điện và tuyến phố tiết kiệm điện” của Điện lực PRTC là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, để đông đảo bà con nắm bắt thông tin, đặc biệt là qua quyển cẩm nang sử dụng điện an toàn và tiết kiệm  được trao tận tay đến mỗi người dân.

Bà Lê Thị Dư- người dân ở khu phố 3 –p. Đạo Long cho biết: “gia đình tôi rất đồng tình hưởng ứng vào phong trào “ khu phố văn hóa tiết kiệm điện” và sẽ vận động hàng xóm cùng tham gia. Tiết kiệm điện là việc nên làm của tất cả mọi gia đình. Mỗi gia đình tiết kiệm được vài chục ngàn một tháng thì cả nước sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền, vừa tiết kiệm điện cho Nhà nước, vừa đảm bảo an toàn thiết bị điện.”

Ông Trần Văn Tránh- trưởng ban quản lý khu phố 3- phường Đạo Long-Tp. PRTC cho biết: “để phong trào “khu phố văn hóa tiết kiệm điện và tuyến phố tiết kiệm điện” đạt hiệu quả, Ban quản lý sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện phong trào trong các buổi  họp tổ dân phố. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân và cơ sở sản xuất trên địa bàn về sử dụng điện an toàn tiết kiệm vì lợi ích cộng đồng xã hội. Vận động người dân  thay các thiết bị điện cũ bằng thiết bị điện mới tiết kiệm điện; tắt các thiết bị điện không cần thiết; hạn chế sử dụng các thiết bị điện vào giờ cao điểm, các hộ kinh doanh tắt đèn quảng cáo trước 21h…”

Ông Trần Minh Sơn- phó giám đốc Điện lực PRTC chia sẻ: hy vọng với sự đồng tình hưởng ứng của bà con nhân dân, sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương, phong trào “khu phố văn hóa tiết kiệm điện và tuyến phố tiết kiệm điện” trên địa bàn khu phố 3- phường Đạo Long- TP. PRTC sẽ phát huy hiệu quả. Từ đó nhân rộng mô hình ra khắp thôn, khu phố của Tp.PRTC, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình tiết kiệm điện. 

In      Trở về Nguyễn Đức Thành-PCNT
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   PC Ninh Thuận phát động cuộc thi “Tìm hiểu về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” trong khối trường học. (07:45 - 14/05/2014)
   Để tiết kiệm điện đi vào lòng dân (03:53 - 28/03/2014)
   Tiết kiệm năng lượng trong gia đình không đơn thuần là tiết kiệm chi phí (09:05 - 28/02/2014)
   "Tiết kiệm điện 2013": Sức lan tỏa từ một cuộc thi (02:42 - 18/12/2013)
   Năm chàng trai, một khát vọng đưa điện mặt trời về quê nghèo (00:18 - 06/12/2013)
   Thay đổi nhận thức tiết kiệm điện: Hiệu quả bất ngờ (02:37 - 04/12/2013)
   Ninh Thuận: Phong trào tiết kiệm điện (02:25 - 26/11/2013)
   Ama Khang nhân tố điển hình trong phong trào tiết kiệm điện (00:37 - 25/11/2013)
   Gương sáng về một gia đình tiết kiệm điện (06:50 - 22/11/2013)
   Tiết kiệm điện " ý thức và hành động" (01:04 - 06/11/2013)
   Các giải pháp tiết kiệm điện (01:02 - 06/11/2013)
   Tiết kiệm điện là Quốc sách (01:00 - 06/11/2013)
   Bình nước nóng năng lượng mặt trời, giải pháp tiết kiệm điện cho mọi nhà (07:32 - 04/11/2013)
   Nỗ lực tiết kiệm điện (07:18 - 04/11/2013)
   Tiết kiệm điện: hành động nhỏ - lợi ích lớn (07:17 - 04/11/2013)

Đầu trang