Trang chủ Tin tức Giờ Trái đất
 

Tỉnh ta hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất bằng những việc làm cụ thể

Giờ Trái đất là sự kiện Quốc tế hằng năm do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên đưa ra, đây không chỉ đơn thuần là chiến dịch tiết kiệm năng lượng, mà còn mang tính biểu tượng để nhắc nhở cộng đồng, cá nhân quan tâm và hành động để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu. Trong những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể, thiết thực trong việc thực hiện sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng điện có hiệu quả, từ đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân, từng bước hình thành ý thức tiết kiệm điện từ trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Cán bộ Công ty Điện lực Ninh Thuận vận động người dân sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

 

Với đặc thù vừa sinh hoạt vừa kinh doanh tại gia đình nên nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình chị Trần Thị Kim Loan ở phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm rất cao. Để tiết kiệm kinh phí sử dụng điện, ngay từ khi xây dựng nhà ở, gia đình chị đã thiết kế lắp đặt hệ thống giếng trời để tận dụng ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Đặc biệt, sau khi được Công ty Điện lực Ninh Thuận tuyên truyền thay thế, sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như: bình nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng bóng đèn Led chiếu sáng thay thế bóng đèn thường… mỗi tháng, gia đình chị tiết kiệm được 30% điện năng so với trước.

 

 

 Chị Trần Thị Kim Loan, phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

 

Nhận thức được vai trò của tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đầu tư thay thế thiết bị, sản phẩm lạc hậu, tiêu hao nhiều điện năng bằng những thiết bị mới, đem lại hiệu quả thiết thực. Là doanh nghiệp sản xuất bia, Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Ninh Thuận sử dụng điện năng rất lớn, việc tiết kiệm điện để giảm giá thành sản phẩm luôn được Công ty ưu tiên hàng đầu. Một trong những thiết bị gây tốn nhiều điện năng nhất trong quá trình nấu bia là hệ thống máy lạnh, do vậy, khi đầu tư xây dựng Nhà máy mới, Công ty đã lắp đặt hệ thống máy lạnh phân tần, giúp giảm điện năng tiêu thụ 10% so với hệ thống cũ; Khuyến khích người lao động tiết kiệm năng lượng đến mức tối thiểu, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm... Qua đó, góp phần giúp Công ty tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm, nâng cao năng suất và tăng giá trị cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

 

Hệ thống máy lạnh phân tần làm giảm điện năng tiêu thụ của Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Ninh Thuận

 

Những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất và đời sống. Để đạt được kết quả đó, đi đầu là Công ty Điện lực Ninh Thuận đã tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương, đoàn thể tăng cường tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm như “Gia đình tiết kiệm điện”, “Chương trình tiết kiệm điện trong trường học”, mô hình “Thắp sáng đường quê”... Bằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, năm 2017, toàn tỉnh đã tiết kiệm được gần 12,8 triệu  KWh điện, vượt 51,17% so với kế hoạch tiết kiệm điện. Đây là tín hiệu khả quan cho thấy sử dụng điện tiết kiệm đã dần trở thành thói quen, từng bước “ăn sâu” vào trong đời sống hàng ngày của người dân trong tỉnh.

 

Nhà làm việc Công ty Điện lực Ninh Thuận

 

  Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm nay với chủ đề “Go More Green – Hôm nay tôi sống xanh hơn”, UBND tỉnh kêu gọi toàn thể cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh “cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút ngày 24-3-2018”. Vì tương lai môi trường sống của chúng ta, hành động tiết kiệm năng lượng của mỗi người sẽ giữ một vai trò quan trọng, góp phần giảm mức tiêu thụ điện, tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên của đất nước, hướng tới những giá trị xanh trong cuộc sống hiện đại./.

In      Trở về http://www.ninhthuantv.vn
 
Các Giờ Trái đất đã đưa
   EVNSPC: 1 ngày không sử dụng thang máy hưởng ứng Giờ trái đất 2018 (14:29 - 22/03/2018)
   Hơn 1.000 tình nguyện viên đi bộ và đạp xe hưởng ứng Giờ trái đất 2017 (13:36 - 23/03/2017)
   Các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2017 (08:58 - 20/03/2017)
   Các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất của Công ty Điện lực Ninh Thuận (07:14 - 22/03/2016)
   PC Ninh Thuận hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2015 (00:54 - 01/04/2015)

Đầu trang