Trang chủ Tin tức Tin trong ngành
 

Phòng tránh tai nạn lao động trong ngành điện –trách nhiệm của người lao động và người quản lý

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong chỉ sảy ra trong quá trình lao động sản xuất. Chỉ cần một động tác bất cẩn không chấp hành nội quy lao động hay quy trình về an toàn lao động thì người lao động có thể phải gánh chịu hậu quả không lường được. 

Tai nạn lao động sảy ra do nhiều nguyên nhân nên việc nghiên cứu, phân tích nguyên nhân nhằm tìm ra được những quy luật phát sinh nhất định, cho phép thấy được những nguy cơ tai nạn, từ đó đề ra biện pháp phòng ngừa và loại trừ chúng một cách có hiệu quả là rất quan trọng.

Đối với ngành điện, tai nạn lao động thường là do nhóm các yếu tố gây nguy hiểm về điện: Theo từng mức điện áp và cách tiếp xúc tạo nguy cơ điện giật, điện phóng, điện từ trường, làm tê liệt hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh hoặc gây cháy, bỏng người lao động. Ngoài ra, còn có nguy cơ cháy do chập điện, phóng điện. Theo thống kê thì tai nạn lao động chết người do điện chiếm 14% trong tất cả các vụ tai nạn lao động chết người xảy ra. Trong thực tế người lao động mặc dù đã được trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ an toàn bảo hộ lao động, được đơn vị tổ chức huấn  luyện thường xuyên các quy trình quy phạm an toàn và định kỳ kiểm tra, nâng cao nghiệp vụ…nhưng số vụ tai nạn lao động vẫn phát sinh hàng năm, gây ra những thương tích cho bản thân người bị  nạn và kéo theo hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Thực tế qua các vụ tai nạn thì một phần nguyên nhân tai nạn điện trong nhiều trường hợp lại do chính người lao động gây ra. Ngay cả khi người lao động đã thuộc lòng các quy trình, quy phạm về an toàn điện thì tai nạn lao động vẫn có thể xảy ra vì chỉ một tích tắc mất cảnh giác, phán đoán sai, thao tác nhầm, người lao động đánh mất tất cả, đánh mất sinh mệnh của chính mình. 

Đã là con người, chúng ta không có ai dám chắc mình không có lúc bị phân tâm, sai lầm, nhầm lẫn. Bởi vậy, công tác kiểm tra phải được đặt lên hàng đầu. Kiểm tra kỹ lưỡng không bao giờ là thừa, kiểm tra mình, kiểm tra hỗ trợ nhóm đồng nghiệp, luôn hoài nghi và rà soát lại, giúp giảm thiểu những sai sót nhỏ dẫn đến hậu quả lớn, kiểm tra từ những chi tiết nhỏ như việc đeo dây quai mũ đến quàng dây an toàn khi leo cột, cắt điện,  giữ khoảng cách an toàn…. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vì vậy, để có thể tỉnh táo từng phút từng giây khi đang thi hành nhiệm vụ tại hiện trường, người lao động phải cảnh giác với chính mình, tuyệt đối không làm việc trong trạng thái bất ổn, mỏi mệt, say rượu bia, không tự ý làm việc khi chưa có sự phân công, làm việc phải có phiếu công tác, phiếu thao tác, lệnh công tác…

Trong môi trường làm việc nguy hiểm, ngoài thực hiện nghiêm các quy trình, quy phạm về ATLĐ, người lao động còn phải luôn giữ đầu óc tỉnh táo khi thực hiện công việc

Trong quá trình lao động sản xuất, việc đảm bảo an toàn lao động là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà cả người quản lý và người lao động phải cùng nghiêm chỉnh chấp hành. Tai nạn lao động không bao giờ có “ngoại lệ” với người có trình độ học vấn, thâm niên, kinh nghiệm hay chức danh….Vì vậy, đối với người lao động, trước hết phải tự giác học tập, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, phải nghiêm khắc, có trách nhiệm với đồng đội và với ngay bản thân mình, nghiêm túc thực hiện các quy định, quy trình, quy phạm về an toàn lao động. Trong những trường hợp không đồng tình, phải thẳng thắn sẵn sàng góp ý, góp ý với đồng đội, góp ý với cấp trên và kiên quyết từ chối làm việc khi thấy mất an toàn. Đối với người quản lý phải quan tâm, tìm hiểu, nắm bắt công việc; phải hiểu tính chất, đặc điểm, điều kiện tiến hành công việc để chuẩn bị, để lường tránh, đề ra các biện pháp an toàn cụ thể cho từng công việc; phải tìm hiểu những quy định mới để phổ biến cho người lao động từ đó cùng bàn bạc và tìm ra phương án áp dụng và biện pháp thực hiện công việc hiệu quả. Đặc biệt, người quản lý phải bám sát và tăng cường kiểm tra hiện trường. Kiểm tra ở đây không chỉ là để nhắc nhở tìm cái sai, cái thiếu sót của người lao động để răn đe, xử phạt mà cái lớn hơn là để hiểu rõ điều kiện làm việc, tình trạng sử dụng trang thiết bị của người lao động và cũng để kiểm tra lại bản thân xem mình xử lý tình huống có đúng không, có cần rút kinh nghiệm gì để điều chỉnh cho công việc lần sau.

Khi xử lý tình huống, người quản lý cũng như những người có trách nhiệm phải thật kiên quyết, phải phát huy hết quyền hạn, tuyệt đối không được nể nang, càng không được ngại va chạm (ngay cả với cấp trên) mà không dám tham gia kiến nghị.

Giải quyết sự cố trong môi trường ban đêm càng đòi hỏi người lao động phải tuân thủ tốt mọi quy tắc an toàn lao động

Điện không gây ra nguy hiểm cho những ai tôn trọng và tuân thủ tốt các quy tắc an toàn trong lao động sản xuất. Người thợ điện rõ ràng phải là người hiểu về điện nhất, đồng thời cũng là người nắm rõ nhất các cách phòng vệ tai nạn lao động từ điện. Thói quen tỉnh táo trong suy nghĩ, lời nói, hành động của mỗi người nếu được rèn tập thường xuyên, lâu dài sẽ trở thành một lối sống văn minh, tích cực và một thái độ làm việc nghiêm túc, thận trọng, khoa học, mọi lúc, mọi nơi.

Công tác kiểm tra hiện trường, thiết bị thường xuyên đảm bảo phòng chống các nguy cơ mất an toàn điện 

Tất cả chúng ta hãy cùng chung tay góp sức xây dựng một môi trường lao động “lành mạnh” đó chính là môi trường làm việc An toàn - Hiệu quả - Công bằng, qua đó thể hiện được trách nhiệm của mình đối với bản thân, đồng nghiệp, gia đình, cho ngành và toàn xã hội.

(Nguồn:  Bài viết Phòng tránh tai nạn lao động trong ngành điện – trách nhiệm của người lao động và người quản lý của PC Quảng Ninh ngày 10 tháng 6 năm 2013 - Ban biên tập P10)

In      Trở về Võ Thị Phương Mai
 
Các Tin trong ngành đã đưa
   Đội xung kích của PC Ninh Thuận nhiệt huyết trong công tác khắc phục sự cố lưới điện tại Quãng Ngãi (10:28 - 13/11/2020)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận phối hợp các đơn vị di dời các tuyến cáp quang phục vụ thi công đường cao tốc Bắc Nam (10:24 - 13/11/2020)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật” năm 2020 (09:07 - 09/11/2020)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận hỗ trợ Công ty Điện lực Quảng Ngãi khắc phục hậu quả bão số 9-Molave (13:55 - 30/10/2020)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận tiếp xúc và làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận (10:53 - 20/10/2020)
   PC Ninh Thuận phấn đấu thực hiện 100% xóa thu tiền điện tại nhà khách hàng năm 2020 (14:15 - 19/10/2020)
   PC Ninh Thuận thực hiện tốt độ tin cậy cung cấp điện (15:15 - 15/10/2020)
   PC Ninh Thuận tổ chức kiểm tra, sát hạch công nhận chức danh Trưởng ca nhà máy thủy điện Thượng Sông Ông 1 (15:12 - 02/10/2020)
   Khen thưởng công tác thu, nộp ngân sách năm 2019 cho Công ty Điện lực Ninh Thuận (13:45 - 17/09/2020)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận tổ chức lớp hướng dẫn về công tác lập và nộp lưu hồ sơ tài liệu điện tử (08:40 - 10/09/2020)
   PC Ninh Thuận phối hợp các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vận chuyển 358 công dân từ Nhật Bản về khu cách ly tập trung (11:00 - 08/09/2020)
   Cẩm nang sử dụng dịch vụ công quốc gia (10:32 - 07/09/2020)
   Cẩm nang sử dụng dịch vụ giao dịch điện trực tuyến (10:31 - 07/09/2020)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án PCCC năm 2020 tại đơn vị (09:26 - 15/06/2020)
   Công ty Điện lực Ninh Thuận với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (09:40 - 19/05/2020)

Đầu trang